Hoa mẫu đơn – Ý nghĩa và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Ý nghĩa hoa mẫu đơn là một loài hoa thực sự đặc biệt. Mẫu đơn không chỉ được biết đến là một loài hoa đẹp. Nó còn là loài hoa lâu đời gắn liền với cả văn hóa phương Đông và phương Tây trong hàng trăm năm. Vì vậy, nếu bạn đang muốn cắm một bình hoa thật đẹp, hoặc đơn giản muốn tặng hoa mẫu đơn làm quà cho ai đó và muốn biết chúng đại diện cho điều gì thì bài viết này là dành cho bạn. 

Ý nghĩa tên hoa mẫu đơn – Penony

Ở phương tây, tên của loài hoa này Penony bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp cổ đại. Theo đó, hoa mẫu đơn được đặt theo tên của Paeon, một vị thần chữa bệnh và là học trò của Asclepius. Truyền thuyết kể rằng Paeon là một người học trò rất tài năng và thông minh. Càng ngày anh ta càng cho thấy một kiến ​​thức về y học tài giỏi hơn cả Asclepius. Vì thế, Asclepius đã nổi cơn ghen tức và tìm cách giết Paeon. Nhưng Zeus đã ngăn anh ta lại và cứu Paeon bằng cách biến anh ta thành một bông hoa mẫu đơn.

Ở phương Đông, hay cụ thể hơn là ở Trung Quốc, hoa mẫu đơn là một biểu tượng của hoa truyền thống. Tên của hoa có nghĩa là “đẹp nhất”, và một tên gọi khác mang ý nghĩa là “hoa của sự giàu sang và danh giá”. Chúng ta có thể tìm thấy hoa mẫu đơn được sử dụng như một biểu tượng trong nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn

Tuy khác nhau ở mỗi nền văn hóa nhưng nhìn chung, hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự thịnh vượng , cuộc sống hạnh phúc , may mắn , tình yêu và sự tái sinh của các mối quan hệ . Một trong những ý nghĩa hoa mẫu đơn chính là phú quý . Trong một thời gian rất dài, mẫu đơn là loài hoa dành riêng cho các hoàng đế Trung Hoa. Họ dùng để trang trí ban công và vườn thượng uyển. Qua nhiều năm, nó trở thành biểu tượng của sự thịnh vượng, may mắn và giàu có.

Hoa mẫu đơn còn tượng trưng cho danh dự. Chúng thường được trao cho những người đạt được một số thành công trong cuộc sống của họ. Ví dụ như tốt nghiệp cấp 3, lấy bằng, kết hôn, … Hoa mẫu đơn đỏ cũng là biểu tượng của tình yêu. Hoa có thể nói lên nhiều điều hơn lời nói, vì vậy tặng hoa mẫu đơn đỏ cho ai đó chính là thể hiện tình yêu của bạn.

Trong hàng ngàn năm, hoa mẫu đơn là một đối tượng rất phổ biến trong nghệ thuật. Từ tranh vẽ đến gốm sứ, và hình xăm, hoa mẫu đơn đã truyền cảm hứng và vẫn đang truyền cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ lớn.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn ở Châu Á

Trong triều đại nhà Đường ở Trung Quốc, hoa mẫu đơn rất phổ biến trong các khu vườn cung đình và được bảo vệ đặc biệt  . Chúng cực kỳ đắt và chỉ trong cung mới được trồng cắm. Cho đến tận ngày nay, ở Trung Quốc hoa mẫu đơn vẫn là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng và tài lộc . 

Hoa mẫu đơn cũng là một biểu tượng rất quan trọng trong Phong thủy. Nó được sử dụng như một yếu tố trang trí khi một người đang đau khổ vì tình yêu. Các chuyên gia phong thủy khuyên bạn nên sử dụng hoa mẫu đơn sau khi chia tay hoặc thất vọng trong chuyện tình cảm. Họ nói rằng tông màu phấn của cánh hoa mẫu đơn làm dịu tinh thần và xoa dịu tâm hồn chúng ta. Hơn nữa, theo phong thủy, tông màu tối hơn thu hút năng lượng có thể giúp đạt được thành công trong học tập, công việc hoặc cuộc sống lãng mạn. Vì vậy, hoa mẫu đơn có ý nghĩa khác là sự may mắn và tái sinh các mối quan hệ.

Màu sắc khác nhau – ý nghĩa khác nhau

Mẫu đơn hồng là loại hoa phổ biến nhất được sử dụng trong bó hoa cưới. Chúng tượng trưng cho vẻ đẹp của tình yêu . Ý nghĩa hoa mẫu đơn hồng khác là tình yêu sét đánh . Tặng hoa mẫu đơn hồng làm quà là thể hiện tình yêu của bạn.

Trong khi đó, mẫu đơn trắng lại tượng trưng cho sự e ấp , tinh khôi . Ý nghĩa hoa mẫu đơn trắng chủ đạo là sự trong sáng và thuần khiết. Tặng hoa mẫu đơn trắng cho người bạn cảm thấy yêu thương và nâng niu.

Ở Trung Quốc, màu đỏ là biểu tượng của hoàng gia. Đây là màu mà chỉ các hoàng đế và gia đình của họ mới có thể sử dụng. Vì vậy, hoa mẫu đơn đỏ tượng trưng cho sự giàu có , thịnh vượng , danh dự và sự tôn trọng. Những ý nghĩa này đặc biệt phổ biến trong các nền văn hóa phương Đông. Ở thế giới phương Tây, màu đỏ sẽ luôn là biểu tượng của tình yêu và đam mê.

Trên đây là những điều thú vị về loài hoa mẫu đơn xinh đẹp mà Muunmi muốn chia sẻ tới các bạn. Hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu và lựa chọn được cho mình những bông hoa mẫu đơn xinh đẹp nhất.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ các thông tin về trang trí hoa lụa hay các sản phẩm, Hoa lụa Muunmi luôn chờ đón bạn liên hệ tại:

Hoa lụa đẹp tinh tế Muunmi ಌ – For Beautiful Hearts
✎ Hotline/zalo: 037 999 5008
✮ Web: http://muunmi.com/
✎ Fb: http://facebook.com/muunmi.florist

Tất cả hình ảnh sản phẩm và nội dung trên website đều thuộc bản quyền của Hoa lụa đẹp tinh tế Muunmi, khi sử dụng bài viết trên website muunmi.com vui lòng ghi rõ nguồn từ muunmi.com hoặc liên hệ trực tiếp.

Add your comment