Hoa và những tác động tích cực lên não bộ của con người

Tạo ra nụ cười tác động tích cực đến não bộ

Một nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ khi được tặng hoa đều mỉm cười, nụ cười này gắn liền với những cảm xúc tích cực và dẫn đến những thay đổi tích cực trong não bộ. Ngạc nhiên là những món quà tặng là trái cây, quần áo hay mỹ phẩm lại không tạo ra “nụ cười” này. Những người phụ nữ này có xu hướng bắt đầu liên lạc với các thành viên gia đình hoặc bạn bè và trở nên cởi mở hoà đồng hơn sau khi được nhận hoa.

Hoa làm giảm căng thẳng và kích thích não bộ

Một nghiên cứu khác về người cao tuổi cũng chỉ ra rằng những người yêu hoa và thường xuyên cắm hoa có khả năng làm tốt hơn các bài kiểm tra về trí nhớ và thường cảm thấy hạnh phúc hơn. Bệnh cạnh đó, một số công ty thường đặt chậu cây hay bình hoa ở nơi làm việc, bênh cạnh việc trang trí không gian thì chúng còn giúp kích thích não bộ của nhân viên, giúp họ tập trung hơn, dẫn đến công việc chính xác hơn và chất lượng cao hơn. Các nghiên cứu này cũng đã chứng minh rằng hoa làm giảm cảm giác lo lắng, trầm cảm và nuôi dưỡng lòng trắc ẩn đối với người khác.

Hoa giúp bình phúc nhanh hơn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hoa có ảnh hưởng tích cực đến tiến trình chữa bệnh của bệnh nhân. Việc trang trí hoa trong phòng hồi sức của bệnh nhân làm giảm đáng kể thời gian chữa lành bệnh. Ngay cả việc ngắm nhìn một vườn hoa qua cửa sổ phòng bệnh cũng có thể giúp đẩy nhanh thời gian chữa bệnh. Do đó, nhiều bênh viện sử dụng liệu pháp làm vườn và chăm sóc hoa cho một số đối tượng bênh nhân, trong đó các bệnh nhân được chăm sóc hoa và cây có khả năng phục hồi nhanh hơn.

Tác động của hoa thông qua màu sắc

Hoa có thể giúp cải thiện tâm trạng thông qua màu sắc của nó, những màu sắc này sẽ tác động lên não bộ của con người. Màu vàng, hồng ấm áp tạo cảm giác tinh tế nhẹ nhàng,  màu xanh lá cây tạo cảm giác về sự sinh sôi và sức sống. Màu hồng và màu tím đem thông điệp về sự thoải mái, thân mật và hoài cổ. Màu đỏ, cam và hồng đậm thể hiện sự gợi cảm và đam mê. Màu xanh da trời, và màu trắng sữa là màu sắc làm dịu và thư giãn v.v…

Vậy tại sao hoa lại có thể tạo ra tất cả những thay đổi tuyệt vời này trong não bộ của con người? Đó là do những thông điệp của hoa đã được hình thành từ lâu đời. Xuyên suốt cuộc sống con người từ bao đời xưa, hoa đã tượng trưng cho sự sống, sự phát triển, khả năng sinh tồn và sự đổi mới. Hoa gắn với mùa xuân và cuộc sống tươi mới sau một mùa đông dài lạnh lẽo, đó có thể là một phần lý do tại sao hoa làm cho con người cảm thấy tươi trẻ hơn.

Thật bất ngờ một bông hoa có thể có những tác động tích cực như vậy đối với con người phải không nào. Vì vậy, hãy đừng ngần ngại tặng cho mình những bông hoa xinh xắn đáng yêu bạn nhé ^^

Hoa lụa đẹp tinh tế Muunmi – For Beautiful Hearts

 

Add your comment